Niềm vinh dự cho Giáo xứ nhỏ bé chúng ta!

17 06 2010

TORONTO –  Thứ Tư 13 tháng Giêng năm 2010, tại Nhà Thờ Chính Tòa Saint Michael’ Cathedral của Tổng Giáo Phận Toronto, số 65 Bond St, Toronto, Tỉnh Bang Ontario vào lúc 3:00 giờ chiều, Đức Tổng Giám Mục Thomas Collins sẽ chủ sự thánh lễ tấn phong Linh Mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu. Phụ phong trong thánh lễ này có Đức Cha John A. Boissoneau và Đức Cha Peter J. Hundt Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Toronto.

Giám mục được tấn phong là nguyên Cha Sở Giáo Xứ St. Cecilia và là Chính Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto, Ngài cũng là Chưởng Ấn Tổng Giáo Phận Toronto và Ngài được tấn phong là Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Toronto.

Trong 600 khách được mời tham dự có các Giám Mục thuộc Hội Đồng Giám Mục Canada, Hội Đồng Giám Mục Ontario còn có đại diện của Chính phủ Liên Bang, Tỉnh Bang Ontario, Thành Phố Toronto, các vị Bề Trên Lãnh đạo các Dòng Tu-Tu Hội, tổ chức Công Giáo, các văn phòng trực thuộc Tổng giáo phận, các giáo sĩ và đại diện các Giáo Xứ trực thuộc Tổng Giáo Phận Toronto trong đó qúy Cha, qúy Tu sĩ thuộc Liên Giáo sĩ-Tu sĩ Việt Nam trên toàn cõi Canada và trên khắp năm châu, gia đình thân nhân của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn tại Canada, Việt Nam và các nơi khác đã đến dự.

Về phía người Việt Nam có Linh Mục Giuse Trần Tập, người kế nhiệm Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu làm Cha Sở Nhà thờ St. Cecilia kiêm Qủan Xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto cùng với Cha cố Phêrô Phạm Hoàng Bá, Cộng Đoàn Đức Mẹ La-Vang, Nhà thờ Salvador do Mundo-Missisauga; Cha Phêrô Nguyễn Văn Qúy OFM, Cộng Đoàn Công giáo Việt Nam tại Nhà thờ St. Jane Frances-North York và Trưởng đại diện các Hội Đồng Giáo Xứ, các Ban Ngành Đoàn thể Công Giáo Việt Nam cùng hiệp thông dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã thương đến Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Canada và cách riêng Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu.

Tân giám mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu sinh năm 1966 tại Việt Nam và là người con thứ sáu trong một gia đình có bảy người con trai và hai người con gái. Ông bà cố là người gốc Giáp nam, giáo phận Bùi Chu, di cư vào Nam.Ngài vượt biên khỏi Việt Nam tới Nhật Bản sau đó đến Canada vào năm 1984. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư Điện tử tại Viện Đại Học Toronto, người thanh niên thuyền nhân Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu đã theo học tại Đại Chủng Viện St. Augustine Toronto năm 1993. Tốt nghiệp các văn bằng Cử Nhân và Cao Học Thần Học và được thụ phong Linh Mục tại Nhà Thờ Chánh Toà St. Michael ngày 9/5/1998. Nhờ ân sủng của Thiên Chúa-20 năm sau kể từ ngày người thuyền nhân Việt Nam-Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu tham gia phụng vụ tại Giáo Xứ St. Cecilia và là thành viên của Ca Đoàn Trinh Vương thuộc GXCTTĐVN.

Sau khi làm nhiệm vụ Phó Xứ tại St. Patrick, Mississauga, năm 2001 Linh Mục Vinh Sơn Nguyễn được bổ nhiệm làm Qủan Xứ Giáo Xứ St. Monica tại downtown Toronto. Năm 2003, Đức Hồng Y Aloysius Ambrozic, Tổng Giám Mục TGP Toronto đã bổ nhiệm Linh Mục Vinh Sơn Hiếu làm Cha Sở St.Cecilia kiêm Quản Xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto. Đức Hồng Y TGM cũng đặc cách bổ nhiệm Linh Mục Vinh Sơn Hiếu Nguyễn vào Hội Đồng Linh Mục của Tổng Giáo Phận.

Ý nghĩa của Huy Hiệu và Khẩu Hiệu Giám Mục của Đức Cha Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu:

Huy Hiệu Giám Mục của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu được mang trên Thánh Giá với 5 vết thương chí thánh của Chúa. Khiên hiệu được chia làm hai phần chính. Phần chính phía bên trên được trích từ Sách Khải Huyền chương 7 đoạn 9: ” Có một hàng ngũ đông đảo Các Thánh Tử Đạo tay cầm nhành thiên tuế đứng chầu trước ngai toà Chúa Chiên Con”. Biểu tượng vẽ hai nhành thiên tuế nâng đỡ một giọt máu có một ý nghĩa gia đình đặc biệt quan trọng với Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn bởi vì Ông tổ bốn đời của Đức Cha chính là một trong Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Phần nửa chính bên dưới không chỉ là biểu tượng cho sứ vụ Chúa Giêsu đã truyền cho Các Thánh Tông Đồ là trở thành ngư phủ đi chài lưới người mà cũng còn để công nhận rằng Đức Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu đã là một trong những thuyền nhân đến Canada từ Việt Nam.

Khẩu Hiệu của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn bằng chữ LaTinh ”Ego Vobiscum Sum” có nghiã là “Thầy ở cùng các con” chính là những Lời Chúa Giêsu phán dạy đưọc ghi trong phần cuối cùng của Phúc Âm theo Thánh Mátthêu (Matthêu chương 28 đoạn 20: Và các con hãy nhớ, Thầy ở luôn cùng các con cho đến ngày tận thế). Đây là Lời Chúa nhắc nhở Đức Giám Mục rằng Thiên Chúa Ba Ngôi ở cùng ngài khi ngài vâng theo tiếng Chúa gọi ngài làm Giám Mục là để hiện diện và gắn bó với Dân Chúa khi tất cả cùng gánh vác nhìệm vụ làm chứng nhân cho Chúa Kitô- truyền rao Tin Mừng của Thiên Chúa trên thế giới. Đây là những lời đoan hứa của Chúa Giêsu cho Giáo hội lữ hành trên trần thế này và cho chính Đức Giám Mục. Điều đoan hứa này cũng giống như lời Thiên Chúa trao ban cho các vị thánh Ngôn Sứ, các Tiên Tri- vì các ngài hoàn toàn biết rõ khả năng chưa đầy đủ của các ngài trong việc thực thi nhiệm vụ khó khăn được trao cho riêng từng vị Giám Mục.

“Duc in altum!” Lời Chúa phán: “Hãy chèo ra chỗ nước sâu” (2 Mc. 6:18, 21,24-31 Rome/8:31-39 Matthew 10:34-39)

Đây không chỉ là niềm vui mừng của TGP Toronto mà còn là niềm vui và hãnh diện của toàn thể người Công giáo Việt Nam khắp nơi và đặc biệt cho Giáo Xứ Giáp Nam nhỏ bé của chúng ta.

Cha Vinh Sơn Nguyễn Trọng Tính- cha quê hương  cũng đã bay sang Canada để chúc mừng Ngài!

Chúc mừng, Chúc mừng, Chúc mừng!

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: